Dham01
กิจกรรมเจริญจิตภาวนา,  ชุมชนกัลยาณมิตร,  โรงเรียนรุ่งอรุณ

งานเสวนาธรรมและอบรมเจริญสติที่ รร.รุ่งอรุณ

งานเสวนาธรรมและอบรมเจริญสติ เดือนมิถุนายน ๒๕๕๖ ณ โรงเรียนรุ่งอรุณ

โรงเรียนรุ่งอรุณและสถาบันอาศรมศิลป์ จัดงานเสวนาธรรมและอบรมเจริญสติแบบเคลื่อนไหวตามแนวทางของหลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ ในวันที่ ๑๐-๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๖ ณ โรงเรียนรุ่งอรุณ เพื่อสร้างชุมชนของกัลยาณธรรมที่จะหล่อเลี้ยงและเกื้อกูลการเจริญสติให้มีพลังและมีความก้าวหน้ายิ่งขึ้น โดยมีครู ผู้ปกครอง และญาติธรรมที่เป็นบุคคลภายนอกร่วมปฏิบัติด้วยความเพียร และหลวงพ่อมหาดิเรก พุทธยานันโท เมตตานำการปฏิบัติและอบรม

Dham01 Dham02

dham03

เมตตาสาธยายธรรมเรื่องบุญกิริยาวัตถุ ๑๐

การดับทุกข์และเหตุเกิดทุกข์แก่นักปฏิบัติ    เทคนิคการรู้เท่าทันกายและจิต
ในเรื่องของความขัดแย้งทางกายและจิต อานิสงส์แห่งการแผ่เมตตา ๑๑ ประการ

หลวงพ่อมหาดิเรก พุทธยานันโท

dham04การเสวนาธรรมเรื่อง “การเจริญสัมมาสติแบบองค์รวม”
วิทยากร :
๑. อาจารย์สุภีร์ ทุมทอง
๒. อาจารย์ธีรยุทธ เวชเจริญยิ่ง
๓. รศ.ประภาภัทร นิยม
๔. หลวงพ่อมหาดิเรก พุทธยานันโท ผู้นำเสวนาyoutube-logo1 วิดีโอบันทึกการเสวนาธรรม…คลิก

การเจริญสติ สมถะและวิปัสสนา

วิปัสสนาต้องรู้สึกเอา ไม่ใช่คิดเอา
  … ภาษามนุษย์ไม่สามารถใช้อธิบายสภาวธรรมเป็นปัจจุบัน
  … ความเห็นถูกต้องถูกตรงเป็นสัมมาฐิติ
  … สมมุติบัญญัติ คือของจริงที่มีอยู่จริงแต่ไม่จริง
  … ปรมัติบัญญัติ คือของจริงทึ่มีอยู่จริงแต่จริง
  … การเจริญวิปัสสนาต้องรู้สภาวธรรมที่เกิดขึ้นที่กายกับใจเท่านั้น

งานที่ได้รับมอบหมายในการบริหารจิต
  คือให้สังเกต เฝ้าดู ตามรู้ การเคลื่อนไหว
  ในความรู้สึกของเวทนาทางกายตั้งแต่
  หยาบ (ความรู้สึกหนัก) กลาง (สบาย) ละเอียด (เบา) ตามความเป็นจริง

จงปฏิบัติธรรมเหมือนเข็มวินาที

… จงทำด้วยจิตตั้งมั่น
  … วิปัสสนาคือการเรียนรู้การทำงานของกายและใจ
  … จงทำตัวเป็นคุณนาย อย่าทำตัวป็นยายแจ๋ว
  … ให้รู้ตามจริงในสิ่งที่ปรากฎ
  … รู้สึกตัวอยู่ อกุศลครอบงำจิตไม่ได้ กิเลสเข้าไม่ได้
  … ธรรมชาติที่เข้าไปรู้สึกการเคลื่อนไหวคือจิต
  … หากเพ่งสภาวะจะกลายเป็นสมถะ ฯลฯ

สติเปรียบเสมือนฉนวนกั้นเวทนา
  ไม่ให้ความทุกขเวทนาของรูปเข้าสู่นามได้

อาจารย์ธีรยุทธ เวชเจริญยิ่ง

dham05