page 2
รอบรั้วรุ่งอรุณ,  โรงเรียนรุ่งอรุณ

ศ.ดร.ชารอน ฟีแมน-เนมเชอร์ เยี่ยมชมโรงเรียนรุ่งอรุณและสถาบันอาศรมศิลป์

PA110010_exposureเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๑ ตุลาคม ที่ผ่านมา ศาสตราจารย์ ดร.ชารอน ฟีแมน-เนมเชอร์ ศาสตราจารย์เมนเดล ด้านศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแบรนดีส์   สหรัฐอเมริกา  ซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมนานาชาติ EDUCA 2013 และเป็นผู้แสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ Turning Teacher Education Upside Down”   ได้เดินทางมาเยี่ยมชมโรงเรียนรุ่งอรุณ และสถาบันอาศรมศิลป์  โดยรองศาสตราจารย์ประภาภัทร นิยม  ผู้ก่อตั้งโรงเรียนรุ่งอรุณและอธิการบดีสถาบันอาศรมศิลป์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารโรงเรียนให้การต้อนรับและพาเยี่ยมชมการเรียนการสอนของโรงเรียนรุ่งอรุณและสถาบันอาศรมศิลป์ รวมทั้งแลกเปลี่ยนทัศนะด้านการจัดการการศึกษา “ครุศึกษาเพื่ออนาคต” ซึ่งเป็นมิติใหม่ของครุศึกษาที่เน้นบทบาทความสำคัญของการฝึกสอนและการฝึกประสบการณ์วิชาชีพและความพร้อมของนักศึกษาครู

ดร.ชารอน เห็นว่าการศึกษาเพื่ออนาคตนั้น ครูจะต้องเป็นผู้เรียนรู้ – Teacher as a Learner โดยครูต้องเก่ง ต้องได้รับการฝึกฝนวิชาชีพครูด้วยการลงมือปฏิบัติเป็น Work-based learning จากการลงคลุกคลีกับเด็ก   ดร.ชารอนมีความประทับใจในการเรียนการสอนของโรงเรียนรุ่งอรุณที่มีการพัฒนาครูไปในทิศทางเดียวกัน สอดคล้องการจัดกระบวนการเรียนการสอนกับนักเรียน ที่เน้นการเรียนและการทำงานเป็นทีม มีการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และดร.ชารอนยังได้กล่าวว่าอยากให้มีโรงเรียนที่มีแนวทางการเรียนรู้เช่นเดียวกับโรงเรียนรุ่งอรุณเกิดมากขึ้นทั้งในประเทศไทยและทั่วๆ ไปในโลก