001
ทั่วไป,  รอบรั้วรุ่งอรุณ

นิทรรศการผลงานศิลปะ “ผลิดอก ออกผล” ครั้งที่ 14

“ผลิดอก ออกผล” ครั้งที่ 14

งาน  “ผลิดอก ออกผล”  รวมรวมผลงานศิลปะของนักเรียนตั้งแต่ระดับ ป.1 – ม.6  มากกว่า 300 ชิ้น ทั้งที่เป็นงานไม้  งานปั้น  งานทอและงานวาด  ใช้สีที่สกัดจากธรรมชาติ ฝึกผ่านกระบวนการเรียนรู้สร้างสรรค์งานศิลปะด้วยความเข้าใจธรรมชาติและภาวะภายในตน  4 – 12 เมษายน 2555 ที่เรือนศิลปะ

001

002

อ.ผ่อง เซ่งกิ่ง (หัวหน้าชุมชนบ้านช่าง) กล่าวถึงคำของพระพรหมคุณาภรณ์ ว่า“ฝึกแบบไม่ฝืน “ เพราะว่าฝืนแล้วจะฝึกยาก งานศิลปะจึงอาศัยสภาวะการฝึกเช่นนี้ เพราะเมื่อเค้ามีใจรักในการแสดงออก ทำด้วยความรัก ความพอใจ เป็นการฝึกโดยไม่ต้องฝืนกับความรู้สึกของตนเองจะเป็นการเชื่อมโยงกันของธรรมชาติสองทาง คือ ธรรมชาติภายในของเด็กแต่ละคน ที่ไปเชื่อมโยงสัมผัส สัมพันธ์กับธรรมชาติภายนอก คือสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่มนุษย์อาศัยอ้างอิงในการหล่อเลี้ยงชีวิต เป็นการดำรงชีวิต ปฏิสัมพันธ์ของธรรมชาติในกายตน และธรรมชาติแห่งเครื่องอยู่อาศัย ด้วยความรัก ความประทับใจ โดยถ่ายทอดความหมาย และคุณค่าก็คือการทำงานศิลปะแบบกระบวนการนั่นเองที่คุณครูศิลปะในโรงเรียน รุ่งอรุณพยายามนำพาศิษย์ของตนเรียนรู้ผ่านต้นทางของวัสดุที่มาจากธรรมชาติจริงแท้ เช่นการสอนนักเรียนวาดรูปด้วยสีธรรมชาติ ซึ่งทำกันเองในโรงเรียน หรือปั้นดินก็ขุดเอาดินจากในบริเวณโรงเรียนมาปั้นกันเอง หรือแม้กระทั่งงานไม้ก็ฝึกตั้งแต่การมองกิ่งไม้ด้วยสายตาช่างศิลป์แล้วนำมาตัด ขูด ขัดจนเป็นรูปร่างอย่างที่เด็กมีจินตนาการจากกิ่งไม้นั้นๆ จึงเป็นงานศิลปะที่น่าประทับใจ เพราะเค้าเป็นผู้สร้างและเป็นผู้ทำให้เกิดคุณค่าในงานศิลปะขึ้น ซึ่งจะพาเขาไปสู่คุณค่าที่แท้เพราะนักเรียนต่างรู้ว่าสิ่งที่เค้าประดิษฐ์หรือทำขึ้นมานั้นมีที่มาจากวัสดุที่มาจากธรรมชาติอย่างไร

003004005006007008009010011012013014015016017018019020