DSC7586 resize
ทั่วไป

งานปฐมนิเทศผู้ปกครองและนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑

งานปฐมนิเทศผู้ปกครอง และนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ ๑

โรงเรียนรุ่งอรุณจัดให้มีการปฐมนิเทศผู้ปกครอง และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๕ เพื่อให้ผู้ปกครอง คุณครูและนักเรียนมีความเข้าใจในวิธีคิดและวิถีปฎิบัติในการฝึกตนที่สอดคล้องในแนวทางเดียวกันให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ซึ่งชุดของผู้ปกครองและชุดของนักเรียนและคุณครู ได้เดินทางไปเจริญสติภาวนาในชีวิตประจำวัน ณ หมูบ้านพลัม ประเทศไทย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในช่วงปิดภาคเรียนที่ผ่านมา

กิจกรรมนี้ให้ความสำคัญกับครอบครัวได้ไปเรียนรู้การฝึกตน และตระหนักในความเป็นพ่อแม่ที่ต้องเรียนรู้ไปพร้อมกับลูกวัยรุ่น ด้วยความรักและความเมตตา เพราะความสุขของลูกก็คือ ของขวัญของพ่อแม่ และในขณะเดียวกันความสุขของลูกก็คือของขวัญของพ่อแม่เช่นกัน เป็นการภาวนาผ่านการเจริญสติในชีวิตประจำวัน ซึ่งสามารถทำได้หลากหลาย อาทิ การระลึกรู้ตัวอยู่ทุกขณะ ทุกลมหายใจเข้าออก การเคลื่อนไหวอย่างมีสติในทำกิจวัตรประจำวัน การเดิน การรับประทานอาหาร การภาวนากับบทเพลง การฟังธรรมะบรรยายและการสนทนาแลกเปลี่ยนกันในสังฆะ และการพักผ่อนด้วยการผ่อนคลายอย่างสมบูรณ์ (Total relaxation ) ฯลฯ ซึ่งนัก เรียนและคุณครูก็สามารถนำมาปรับใช้ในการทำกิจวัตรประจำวันและการเรียนรู้ที่โรงเรียน                                                                                                                                                 DSC7586 resize

DSC7406 resize

DSC7393 resize

ภาวนากับบทเพลง
  DSC7739 resize DSC7633 resize
 DSC7703 resize  DSC7751 resize
 DSC7506 resize  DSC7516 resize
                                  เดินอย่างมีสติ
 DSC7492 resize  DSC7495 resize