Picture 099 resize
ทั่วไป

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงด้านการศึกษา

คณะ อนุกรรมการขับเคลื่อนการประยุกต์ใช้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการ ศึกษา มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาประเทศตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นำโดยดร.คุณหญิงกษมา วรวรรณ  ณ อยุธยา      จัดประชุมคณะอนุกรรมการฯ สัญจรในการประชุมครั้งที่ ๒ /๒๕๕๕ เมื่อวันที่ ๑๔ มิถุนายน    ที่ผ่านมา ณ โรงเรียนรุ่งอรุณ และในโอกาสเดียวกันนี้ คณะอนุกรรมการฯ ได้ศึกษาดูงาน  กระบวนการจัดการ เรียนการสอนตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ โรงเรียนรุ่งอรุณ อาทิ โครงงานข้าวไทย วิถีไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ ซึ่งเป็นโครงงานที่นำความรู้บูรณาการสู่ชีวิต เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้และ  เข้าใจกระบวนการทำนาแบบพึ่งพาตนเอง เกิดความตระหนักถึงคุณค่าของธรรมชาติและเกิดความกตัญญูต่อชาวนา ผู้ก่อเกิดภูมิปัญญาไทย อันทรงคุณค่า โดยนักเรียน ได้เรียนรู้ภาคปฏิบัติด้วยการทำนาใน   แปลงนาของโรงเรียน เริ่มจากขั้นตอนแรกของการเตรียมดินไปจนกระทั่งถึงขั้นตอนสุดท้ายในการเก็บ เกี่ยวข้าว นอกจากนั้น คณะอนุกรรมการฯ   ยังได้เยี่ยมชมโครงงานบำบัดน้ำเสียของนักเรียนชั้นมัธยม  ศึกษาปีที่ ๖ ซึ่งศึกษาและจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียของตึกมัธยมปลาย โดยใช้แนวคิดเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมและรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นจาก การที่เราเป็นผู้ใช้น้ำ และนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาตรวจ  สอบคุณภาพน้ำและใช้วิธีการเติมออกซิเจน เพื่อทำการบำบัดน้ำให้มีคุณภาพดีขึ้น

Picture 099 resize Picture 124 resize Picture 118 resize
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กับโครงงานข้าวไทย วิถีไทย

หลังจากเยี่ยมชมกระบวนการจัดการเรียนการสอนตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ โรงเรียนรุ่งอรุณผ่านโครงงานต่างๆข้างต้นแล้ว คณะอนุกรรมการฯได้สะท้อนความคิดเห็นว่าโรงเรียนรุ่งอรุณสามารถนำปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในด้านการศึกษาได้เป็นอย่างดี เป็นการบูรณาการหลักคิดกับหน่วยการเรียนการสอน และวิถีชีวิตของนักเรียนอย่างเป็นองค์รวม จึงทำให้เกิดผลสำเร็จได้อย่างชัดเจน

Picture 156 resize  Picture 151 resize  Picture 176 resize
Picture 170 resize  Picture 171 resize  Picture 165 resize