โรงเรียนรุ่งอรุณ

ธรรมะดีๆ ในปีใหม่แด่คณะครูและบุคลากรรุ่งอรุณ

newyear56          เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่  คณะครูและบุคลากรโรงเรียนรุ่งอรุณ  ร่วมสวดมนต์และรับฟังปรารภธรรมจากพระครูวิชาญวีรกิจ (ปรีชา  มหาวีดร) มีสุข  เจ้าอาวาสวัดนาค อ.บางประหัน จ.พระนครศรีอยุธยา

ขอนำข้อธรรมบางประการจากการปรารภธรรมในครั้งนี้มาบันทึกไว้เป็นเครื่องเตือนใจสำหรับการดำเนินชีวิตของพวกเราตลอดปีใหม่ค่ะ
        หลักปฏิบัติสำคัญ ๓ ประการที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุข
        ๑. กินให้อิ่ม
                ไม่อิ่มเกิน  หรือไม่พออิ่ม  เมื่ออิ่มแล้วก็อย่าไปกินมันจะอิ่มสบายได้  ของกินที่ได้มาต้องไม่ผิดศีล
        ๒. นอนให้หลับ
                ถ้าไม่หลับ อย่าไปนอน ถ้านอนแล้วต้องหลับ
        ๓. ทำตัวสบายๆ แต่ไม่ใช่ขี้เกียจ
                เห็นแล้ว ได้ยินแล้ว ได้กลิ่นแล้ว ได้รสได้สัมผัสแล้ว….ก็ไม่หงุดหงิด
                โดนว่า  โดนชม…..ก็ไม่หวั่นไหว
                มีอะไรทำ ก็ทำให้ดีที่สุด ทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ ทำอะไรได้ก็ดี  ทำไม่ได้ก็ดี

• ชีวิตของเรามีทั้งภาระและหน้าที่  ควรแยกแยะให้ถูกว่าอะไรคือภาระ  อะไรคือหน้าที่
  • โรงเรียนรุ่งอรุณเสมือนต้นไม้ต้นหนึ่ง  ต้นไม้ก็ต้องมีทั้งเปลือกและแก่น มีเปลือกอย่างเดียวไม่ได้ มีแก่นอย่างเดียวก็ไม่ได้   ทุกคนในโรงเรียนมีส่วนร่วมในการทำให้เด็กๆ เจริญ เด็กๆ มีความสุข
  • ความทุกข์เกิดขึ้นที่ความรู้สึก  เมื่อมีความรู้สึกก็มีความทุกข์  สิ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกก็คือ อดีตและอนาคต    วิธีดับทุกข์ก็คือ ทำให้หมดความรู้สึกเสีย  ทำให้หมดความรู้สึกหมายถึงการอยู่กับปัจจุบันขณะ  การอยู่กับปัจจุบันคือการอยู่กับลมหายใจของเราเอง
  • ท่านพระครูฯ ได้ฝากพรปีใหม่ไว้ว่า  เราควรบริหารจัดการชีวิต  ทำให้เราทุกข์น้อยลงเรื่อยๆ จนถึงไม่มีทุกข์ ด้วยการหมั่นเจริญสติ  การอยู่กับลมหายใจ อยู่กับปัจจุบัน

และในช่วงบ่ายมีการเล่นกีฬาสามัคคี สานสัมพันธ์ระหว่างคณะครูและบุคลกรส่วนงานสนับสนุนในโรงเรียน  เป็นการสร้างความพร้อมทั้งกายและใจเพื่อการเริ่มต้นการงานในปีใหม่