01
ผลงานนักเรียน,  โรงเรียนมัธยม,  โรงเรียนรุ่งอรุณ

ศักยภาพแห่งศตวรรษใหม่ในกีฬาสีมัธยม ๒๕๕๕

22                 ผ่านไปแล้วอย่างน่าประทับใจกับงาน “กีฬาสีมัธยม” ระหว่างวันที่ ๒๔-๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๕ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า สิ่งที่ครูป้อน (Input) ให้กับนักเรียนในกิจกรรมการเรียนรู้ต่างๆ ที่ผ่านมานั้น ปรากฏผลให้เห็นอย่างชัดเจนในการทำงานกีฬาสีครั้งนี้

หลังจบงาน ครูมัธยมที่ร่วมเล่นกีฬา ร่วมเชียร์ และคอยสังเกตการณ์การทำงานของเด็กๆ แต่ละสี ได้มาร่วมกันถอดบทเรียนถึงสิ่งที่ครูเห็นในตัวเด็กๆ จากงานกีฬาสีครั้งนี้ที่มีพี่ชั้น ม.๖ เป็นเจ้าของงาน ขณะที่ครูคอยให้คำแนะนำ เป็นกำลังใจ และให้สติ โดยพบว่าการที่ครูให้พื้นที่ ให้อิสระ และให้เวลาในการทำงาน ทำให้เด็กๆ ได้ใช้ศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะพี่ชั้น ม.๖ ที่สามารถวางแผนงาน จัดการงาน และดูแลน้องๆ ในหมู่สีของตัวเองได้เป็นอย่างดี มีการสื่อสารที่ดีกับครูและนักเรียนภายในหมู่สี เปิดใจรับฟังคำแนะนำของครูแล้วนำไปแก้ไข มีความเป็นผู้นำที่ทำให้น้องๆ ยอมรับและสนุกไปกับงานกีฬาสี และทำให้เด็กทุกคนทุกระดับชั้นมีบทบาทและมีส่วนร่วมในสีของตัวเองอย่างเต็มใจ เต็มกำลัง เพราะเมื่อเห็นว่าพี่ๆ ตั้งใจจริง ทำงานหนัก น้องๆ ก็พร้อมให้ใจ ก่อเกิดเป็นความสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ซึ่งปรากฏชัดในงานกีฬาตลอดทั้ง ๕ วัน โดยเฉพาะในวันสุดท้ายที่แม้จะเสร็จสิ้นพิธีปิดไปแล้ว แต่ก็ไม่มีใครยอมกลับบ้าน ทุกคนยังอยู่ร่วมร้องเพลง กอดคอ ส่งเสียงหัวเราะกันอีกพักใหญ่ เพราะอยากซึมซับห้วงเวลาแห่งความประทับใจครั้งนี้ไว้นานเท่านาน

ศักยภาพของนักเรียนที่ปรากฏในงานกีฬาสี สอดคล้องกับทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ ๒๑ ดังนี้
  ∙ ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณและทักษะการแก้ปัญหา (Critical thinking & problem solving)
  ∙ ทักษะด้านการสร้างสรรค์ (Creativity)
  ∙ ทักษะด้านความร่วมมือ การทำงานเป็นทีม และภาวะผู้นำ (Collaboration, teamwork & leadership)
  ∙ ทักษะด้านการสื่อสาร (Communications)\